Tin tức chung

Kết quả hoạt động bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện năm 2017

Người đăng: Quản Trị Ngày đăng: 16:31 | 21/01/2019 Lượt xem: 545

Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của huyện diễn ra thuận lợi, hồ sơ tiếp nhận và giao trả cho công dân đúng hẹn theo qui định.

Công tác tiếp nhận, giải quyết và giao trả kết quả tại Bộ phận được nâng cao, đi vào nền nếp, chất lượng và hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, việc công khai và tổ chức giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa đang ngày một tốt hơn, tình trạng giải quyết sai, trễ hẹn được chấn chỉnh kịp thời, rút ngắn thời gian giải quyết, giảm chi phí và phiền hà cho công dân và tổ chức.

Tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện được trang bị hệ thống xử lý hồ sơ theo phần mềm điện tử có 63 bộ thủ tục hành chính theo từng lĩnh vực khác nhau, như lĩnh vực xây dựng: 01 TTHC, lĩnh vực Tư Pháp: 16 TTHC, lĩnh vực Y tế: 07 TTHC, lĩnh vực Đất đai (Phòng Tài nguyên và Môi trường): 06 TTHC, lĩnh vực cấp giấy VPĐKQSD đất: 16 TTHC, lĩnh vực Đăng ký kinh doanh: 03 TTHC, lĩnh vực An toàn thực phẩm (Phòng NN&PTNT): 03 TTHC, lĩnh vực Nội vụ: 03 TTHC, lĩnh vực cam kết ATTT (Phòng Kinh tế - Hạ tầng): 04 TTHC, lĩnh vực Internet, trờ chơi điện tử: 02 TTHC, lĩnh vực Lao động – TBXH: 02 TTHC. Ngoài ra, trên cổng trang thông tin điện tử của huyện cũng sắp xếp một chuyên mục “Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và 2” để người dân, doanh nghiệp và tổ chức thuận tiện trong việc tra cứu tìm hiểu thông tin về các thủ tục hành chính.

Năm  2017, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả với tổng số hồ sơ tiếp nhận: 3.925 hồ sơ (Trong đó: thực hiện công tác chứng thực sao y bản chính không nằm trong danh mục xử lý hồ sơ theo phần mềm điện tử của lĩnh vực Tư pháp là: 1.445 bản giấy); trả đúng hẹn: 3.854 hồ sơ, còn lại đang giải quyết: 71 hồ sơ. Bao gồm các lĩnh vực: Lĩnh vực đất đai (Văn phòng Đăng ký QSD Đất):Tổng số hồ sơ đã tiếp nhận 1.940 hồ sơ, trong đó:Trả đúng hẹn 1.869 hồ sơ, còn lại đang giải quyết: 71 hồ sơ; Lĩnh vực cấp giấy phép Xây dựng: Đã tiếp nhận và hoàn trả  đúng hẹn 146 hồ sơ về cấp giấy phép xây dựng cho các hộ gia đình và tổ chức; Lĩnh vực Tài chính – Kế hoạch: Đã tiếp nhận và hoàn trả đúng hẹn 217 hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể các ngành nghề theo qui định; Lĩnh vực Tư pháp: Đã tiếp nhận và hoàn trả đúng hẹn 83 hồ sơ cải chính hộ tịch và hợp đồng mua bán các loại. Ngoài ra, Bộ phận đã tiếp nhận và giải quyết chứng thực bản sao y bản chính không nằm trong danh mục xử lý hồ sơ theo phần mềm điện tử là: 1.445 bản giấy; Lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường: Đã tiếp nhận và hoàn trả đúng hẹn 23 hồ sơ trên các lĩnh vực chuyển mục đích, giao đất...; Lĩnh vực Lao động – Thương binh và Xã hội: Đã thực hiện tốt việc hướng dẫn các đối tượng người có công cách mạng và người dân trong việc lập hồ sơ, thủ tục liên quan đến các chế độ như: Bảo hiểm y tế; trợ cấp ưu đãi học sinh, sinh viên; cấp thẻ thương, bệnh binh; Bảo trợ xã hội... Đồng thời cũng đã tiếp nhận hồ sơ và đề nghị giải quyết các chế độ cho đối tượng theo quy định, tuy nhiên do hồ sơ thuộc lĩnh vực giải quyết của Sở LĐ-TB&XH tỉnh nên trong quá trình tiếp nhận đã không cập nhật vào phần mền điện tử của huyện; Lĩnh vực Y tế: Đã tiếp nhận và hoàn trả đúng hẹn 36 hồ sơ về cấp giấy Chứng nhận Vệ sinh An toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ăn uống cho các hộ gia đình và tổ chức; Lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: Đã tiếp nhận và hoàn trả đúng hẹn 09 hồ sơ về cấp giấy Chứng nhận Vệ sinh An toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực chăn nuôi cho các hộ gia đình và tổ chức; Lĩnh vực Kinh tế - Hạ tầng: Đã tiếp nhận và hoàn trả đúng hẹn 20 hồ sơ về cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm; Lĩnh vực Văn Hóa – Thông Tin: Đã tiếp nhận và hoàn trả đúng hẹn 06 hồ sơ về cấp giấy phép đủ điều kiện để kinh doanh dịch vụ Internet.

Tác giả: Hồ Văn Dũng - Chánh VP HĐND&UBND huyện