Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Xã Quế Cường - Huyện Quế Sơn

Tra cứu văn bản

Nông thôn mới

UBND huyện sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới

Người đăng: que cuong Ngày đăng: 14:50 | 28/05/2019 Lượt xem: 513

Sáng ngày 18/4/2019, UBND huyện hội nghị đánh giá kết quả 3 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện giai đoạn (2016-2018). Đến dự có đồng chí Đỗ Bá Lộc - Phó VPĐP NTM tỉnh Quảng Nam, đồng chí Võ Đức Danh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Tô Thị Thu Thảo - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Trần Văn Noa - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Qua 3 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn  huyện, đã đạt một số kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, đã có 5 xã đạt chuẩn NTM. Tổng số tiêu chí đạt của các xã NTM trên địa bàn là 193 tiêu chí, bình quân toàn huyện đạt chuẩn 14,84 tiêu chí/xã, tăng 2,74 tiêu chí/xã  so năm 2015, không còn xã đạt chuẩn dưới 10 tiêu chí, có 3 thôn được công nhận đạt chuẩn “Khu dân cư NTM kiểu mẫu". Trong 3 năm qua, tổng nguồn vốn được huy động đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn huyện hơn 358 tỷ đồng. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng; thu nhập và điều kiện sống của người dân cải thiện đáng kể. Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng/năm, tăng gần 4 triệu đồng so với 3 năm trước đây. Tỷ lệ hộ nghèo còn 6,36%, giảm hơn 5,7% so năm 2015.

Đồng chí Trần Văn Noa - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị - Ảnh: Hải Hàn

Tại hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo tham luận của các địa phương về kết quả thực hiện các phong trào thi đua gắn với xây dựng NTM; báo cáo tham luận về công tác tuyên truyền, vận động sức dân tham gia thực hiện phong trào xây dựng NTM, KDCNTMKM, thực hiện chỉnh trang vườn nhà cổng ngõ của Ban Dân vận Huyện ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện...

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2019 - 2020, UBND huyện đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm, đó là tiếp tục vận động nhân dân tích cực tham gia; huy động các nguồn vốn, tập trung nguồn lực hoàn thiện hạ tầng kinh tế các vùng nông thôn theo chuẩn NTM ở các xã; tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm”; gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ, thương mai, du lịch.. Phấn đấu đến năm 2020, có 8 xã đạt chuẩn NTM; có trên 2 xã được công nhận đạt chuẩn “xã NTM nâng cao”; thu nhập bình quần đầu người tăng ít nhất 2 lần so với năm 2015, xây dựng đạt chuẩn trên 4 “Khu dân cư NTM kiểu mẫu".

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Bá Lộc – Phó Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả xây dựng nông thôn mới 3 năm qua ở huyện Quế Sơn. Qua đó, đồng chí mong muốn huyện tiếp tục phát huy nguồn lực, vận động cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới, nâng cao số xã đạt chuẩn NTM và số KDC đạt chuẩn KDCNTMKM. Tập trung thực hiện Đề án mỗi xã một sản phẩm, xây dựng làng quê, xanh, sạch, đẹp.

Dip này, UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua  “Chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2018”.

Tác giả: Hải Hàn

Nguồn tin: http://queson.quangnam.gov.vn